Đồng Tiền Số Kênh thông tin kiến thức tiền kỹ thuật số tiền mã hóa tiền ảo
Ethereum (ETH) Hướng Dẫn Tradecoin TIỀN ĐIỆN TỬ

Hiểu rõ Ethereum và Ethereum Classic là gì chỉ sau 1 phút 30 giây!

Nếu đã tham gia tìm hiểu tiền điện tử, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào không biết đến Ethereum – một trong những đối thủ lớn nhất của Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Vậy bạn đã biết đến cuộc chiến giữa Ethereum và Ethereum Classic, một cuộc chiến dằng dai giữa nguyên tắc và tư tưởng? Nếu còn chưa rõ, hãy cùng đọc ngay bài viết này để biết rõ hơn Ethereum Classic là gì và những điểm khác biệt giữa 2 loại coin này nhé!

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic (ETC) được hình thành và phát triển từ nền tảng công nghệ blockchain của Ethereum(ETH). Hãy quay ngược bánh xe thời gian để tìm hiểu về sự chia cách này.

Mọi chuyện bắt đầu từ dự án TheDA0 – dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum, dựa trên ý tưởng đầu tư vào các dự án sử dụng hợp đồng thông minh. Để tiến hành, dự án đã thực hiện gây quỹ và huy động được 168 triệu USD vào tháng 5 năm 2016. Tưởng chừng dự án đã đầu xuôi đuôi lọt nhưng chỉ một tuần sau đó, The DAO đã bị một hacker tấn công và mất đi số tiền gây quỹ là 50 triệu USD.

Thông tin TheDAO bị hack đã khiến Ethereum giá giảm mạnh buộc Ethereum Foundation phải có động thái mới . Họ đã quyết định chạy một một bản nâng cấp tạm thời (soft fork), nhưng bản này lại có quá nhiều lỗi nghiêm trọng nên phải bị hủy. Từ đó, giải pháp cuối cùng của Ethereum Foundation là thực hiện một hard fork phân tách mạng lưới Ethereum, tạo thành Ethereum và Ethereum Classic.

ETC được sử dụng để trả công cho các miner và có thể chuyển đổi giữa các thành viên tham gia. Đây cũng là cơ chế định giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để ngăn chặn thư rác trên mạng và phân bổ các nguồn lực tương ứng được khuyến khích theo yêu cầu.

Những vấn đề của Ethereum Classic là gì?

Vấn đề chính của ETC là thiếu khả năng tương thích ngược với Ethereum Hard Fork. Tất cả những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Ethereum đã chuyển sang chuỗi mới, điều này có nghĩa bất cứ ai là một phần của ETC sẽ không thể truy cập bất kỳ bản cập nhật ETH nào. Ví dụ hoàn hảo là sự chuyển đổi từ Proof Of Work (PoW) đến Proof of Stake (PoS) của ETH, ETC sẽ không thể triển khai điều đó vì phần mềm của họ không cho phép sử dụng các bản cập nhật.

Thế nhưng đó chưa phải là tất cả. Nhiều người xem ETC là một cuộc tấn công chống lại Ethereum. Điều đó nghĩa là cộng đồng Ethereum sẽ càng khó khăn và dễ bị tổn hại hơn khi bị chia cắt. Thậm chí, các blogger nổi bật như David Seaman đã báo cáo rằng “Nếu Ethereum là một công ty giao dịch công khai thì Ethereum Classic là một chuỗi “mồ côi” được đề xuất một cách bất hợp pháp.”

Tầm nhìn của Ethereum và Ethereum Classic

Ethereum

 • Thay thế proof-of-work bằng proof-of-stake nhằm giảm sự tiêu thụ năng lượng và loại bỏ sự phụ thuộc vào thợ đào.
 • Quyền minting block sẽ chuyển sang cho stakeholder vận hành theo nguyên tắc thế chấp
 • Vitalik bắt tay với Joseph giải bài toán khả năng mở rộng của Ethereum, tăng số lượng giao dịch mỗi giây và kèm theo nhiều giá trị khác như zero-confirm

Ethereum Classic

 • Tiếp tục sử dụng proof-of-work, trong tương lai có thể sẽ xây dựng một dạng ghép lai giữa proof-of-work và proof-of-stake
 • Xây dựng phi tập trung cho các thợ đào

Những ưu nhược điểm của Ethereum và Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic

Ethereum và Ethereum Classic là gì - ảnh 1

ETC xếp hạng 17 trên coinmarketcap

Ưu:

 • Tuân thủ đúng các triết lý về tính bất biến của blockchain.
 • Đã bắt đầu được ủng hộ bởi những “tay chơi lớn”.

Nhược điểm:

 • Không thể truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH (ví dụ: Chuyển từ POW sang POS).
 • Hầu hết những người có sức ảnh hưởng đều ủng hộ ETH
 • Bị xem là sự xúc phạm và tấn công vào cộng đồng Ethereum.
 • Bị cộng đồng liệt vào danh sách scambiết.

Ethereum

Ethereum và Ethereum Classic là gì - ảnh 2

Giá ETH hiện tại $678, cao hơn 32 lần so với ETC

Ưu:

 • Đang phát triển với một tốc độ chóng mặt
 • Thừa hưởng nhiều nhiều ưu điểm từ Ethereum gốc.
 • Đã đảo ngược các “DAO hack” và trả lại tiền bị đánh cắp cho những người giữ token DAO.
 • Được cập nhật liên tục với những thay đổi mới nhất.
 • Có tỷ lệ băm (Hash-rate) cao hơn ETC.
 • Một ví dụ mạnh mẽ về những gì cộng đồng Ethereum có thể làm là kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề.
 • Có được sự  hậu thuẫn bởi Enterprise Ethereum Alliance (EEA) – một tập đoàn mạnh mẽ gồm hơn 200 công ty với các thành viên gồm  Microsoft, JP Morgan, Toyota, ING… có mục đích sử dụng công nghệ blockchain để điều hành hợp đồng thông minh tại các công ty Fortune 500.

Nhược điểm:

 • Đi ngược lại chính sách bất biến.

Nên đầu tư ethereum coin nào giữa Ethereum và Ethereum Classic?

Ethereum đã có một sự trở lại ngoạn mục từ một thảm họa kinh khủng và dường như nó có thể đáp ứng mọi kỳ vọng được đặt ra. Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ; nó còn là một nền tảng mà từ đó mọi người có thể xây dựng các dự án có tầm quyết định tương lai.

ETH có bên mình tất cả các nhà phát triển hàng đầu cùng sự ủng hộ của EEA và không nghi ngờ gì sẽ phát triển ngày càng mạnh hơn. Giá trị của bất kỳ loại tiền tệ nào đều đến từ sự tin tưởng mà mọi người có trên đó và với tất cả những điều trên, sự tin tưởng dành cho ETH sẽ chỉ tăng lên.

Đối với ETC, thật không may, trong mắt nhiều người, ETC luôn là cừu đen của gia đình Ethereum. Tính đến thời điểm hiện tại, ETH có giá trị gấp gần 32 lần so với ETC, và nó thực sự sẽ không tốt hơn nữa. Tuy nhiên, không thể nói là ETC sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thị trường hay không có tiềm năng tăng trưởng. Trên thực tế, ETC vẫn có được nguồn thu đáng kể từ hoạt động đào coin… mà bạn đừng quên “miners follow the money”.

Bạn có nhớ điểm tuyệt vời nào của blockchain nói chung và crypto nói riêng không? Đó chính là bạn không chỉ có 1 hoặc 2 mà có rất nhiều lựa chọn. Bạn không nhất thiết phải đầu tư chỉ một trong hai Ethereum và Ethereum Classic, mà có thể chọn hoặc thậm chí không chọn cả hai. Ty nhiên, theo quan điểm chung ETH chắc chắn sẽ có những bước tiến và trở lại giá đỉnh của mình còn ETC vẫn là một đồng coin có thể theo dõi trong thời gian dài.

Content Protection by DMCA.com

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Ether Hits New Record Price High Over $900 Following Month of Strong Growth

dongtienso.net

Một nhà đồng sáng lập Ripple quyết định bán hết các đồng XRP đang sở hữu

dongtienso.net

Dapp Browsers Will Radically Accelerate Mainstream Ethereum Adoption

dongtienso.net

$240,000 tiền EOS bị đánh cắp sau vụ hack hợp đồng thông minh dApp

dongtienso.net

How Will a $100 Mln Grant Help Ethereum Scale?

dongtienso.net

Enterprise Ethereum Alliance Appoints First Executive Director

dongtienso.net
banner

5 comments

Leave a Comment

* Bằng cách sử dụng biểu mẫu này, bạn đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của mình theo trang web này.